ว่าด้วยไข่มันก็ครอบจักรวาลจริงๆ นั่นและ สามารถมาทำเมนูได้หลากหลายเมนู วันนี้จะมาเสนอตอน “ไข่เจียว” ไข่เจียว 10 รูปแบบนี้ จะเป็นหน้าตาอย่างไรกันบ้างไปดูกันเลย
1. ไข่เจียวฟู
ใช้น้ำมันเยอะๆ ตั้งไฟให้ร้อนจัด ตีไข่ให้ฟูเป็นฟอง จากนั้นก็ลงไปทอดทันทีก็จะได้หน้าตาของไข่เจียวแบบฟูฟ่องแบบนี้ละค่ะ
2. ไข่เจียวมะเขือเทศอบชีส
ไข่, เห็ดแชมปิญอง ,ชีส ,มะเขือเทศแดง, มะเขือเทศเหลือง ,เห็ดแชมปิญอง, หน่อไม้ฝรั่ง ,น้ำมันมะกอก, ไส้กรอกสเปน, หอมใหญ่ นำทุกอย่างมาหั่นและผสมลงในชามผสม และนำไปทอดด้วยไฟอ่อนถึงปานกลางจากนั้นก็เอาเข้าเตาอบที่ 180 องศา ใช่เวลา 5 นาที แค่นี้ก็ได้ไข่เจียวผสมชีสได้เพิ่มอรรถรสในการกินมากยิ่งขึ้น
3. ไข่เจียวกลมกลม
ขั้นตอนวิธีการปรุงและใส่เครื่องต่างๆ เหมือนไข่เจียวทั่วไปเลยค่ะ ส่วนเครื่องต่างๆ ไม่ควรเยอะเกินไปเพราะจะทำให้ไข่แตกไม่เป็นกลมๆ และใส่ข้าวสวย 1 ช้อน เพื่อเพิ่มความกลม แค่เปลี่ยนวิธีการทอด ให้เปลี่ยนจากกระทะเป็นกระบวย ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟปานกลาง แต่การทอดต้องใช้ความชำนาญ พลิกไข่ไปมาเหมือนการทำ ทาโกะยากินั่นและ แบบนี้ก็จะได้ไข่เจียวกลมๆ น่ารับประทานแล้วค่ะ
4. มาม่าไข่เจียวซูเฟล่
นำมาม่ามาลวกพอสุก คลุกเครื่องปรุงและเบคอนลงไ ป เทลงบนถาดฟรอยกดให้พอแน่น
ข่แดงแยกไว้ใส่เกลือเ ล็กน้อยตีไข่แดงให้แตกแล้วพักไว ้ นำไข่ขาวตีด้วยความเร็วสูงส ุดจนตั้งยอด จากนั้นเทไข่แดงลงไป ใช้พายตะล่อมให้เข้ากัน จากนั้นตักลงบนถาดฟรอยที่ใส ่มาม่าลงไปแล้ว โรยพาเมซานชีสและพาสเล่ย์สั บด้านบน นำเข้าเตาอบ 8- 10 นาที ยกออกจากเตา แกะออกจากถาด ตักใส่จานพร้อมเสริ์ฟ
ข่แดงแยกไว้ใส่เกลือเ
5. ไข่เจียวห่อหมกใบยอ
ผสมพริกแกง ใบยอ น้ำปลา ไข่ ให้เขากันดีนำลง เจียว พอเหลือง ด้วยไฟปานกลางโรยหน้าด้วยใบมะกรูดฝอย แต่งหน้า
6. ไข่เจียวมะระ
หั่นมะระเป็นแผ่ นบางๆ แล้วล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้แห้งๆ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมให้หอม ใส่หมูสับลงไป นำมะระลงผัดในกระทะ ค่อยๆผัด ใช้ไฟกลาง ผัดเรื่อยๆให้แห้งๆ และจนมะระสุกดี ก็เอาพักไว้จนเย็น ตีไข่ไก่ 3 ฟอง แล้วก็นำผัดมะระที่พักไว้จน เย็นแล้วมาใส่คนๆให้เข้ากัน แล้วนำลงทอดในกระทะก้นแบนคร ับ ใส่ไฟอ่อนๆกลางๆ ค่อยๆกลับให้สุกดีทั้งสองข้ าง Cr.CuisineByChaiaon
7. ไข่เจียวดาว
เจียวไข่ในชามผสม ปรุงรสตามใจชอบ วิธีการทำให้ทอดไข่ดาวก่อน ใช้น้ำมันอ่อนถึงปานกลาง แต่ยังไม่ต้องสุกมาก จากนั่นให้นำไข่ที่เจียวไว้ราดลงไปบนไข่ดาว พลิกกลับไข่ไปมาจนไข่สุก แค่นี้ก็ได้กินทั้งไข่ดาวและไข่เจียวไปพร้อมกันค่ะ
8. ไข่เจียวสุกี้
หมูเนื้อสันหมักด้วยซีอิ๊วข าว น้ำตาล และแป้งมันเล็กน้อย แช่ตู้เย็นพักไว้ ผักต่าง ๆ ล้างหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้ วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนสั้น ๆ ตั้งน้ำให้เดือด ลวกผักต่าง ๆ พอสุก ใส่หมูหมัก กุ้งและปลาหมึกลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้ จากนั้นก็นำทุกอย่างลงมาเจียวกับไข่ ปรุงรสเล็กน้อย เตรียมกระทะไว้จนน้ำมันร้อน นำไข่เจียวลงทอดทันที ทอดจนสุก แล้วเสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มสุกี้
9. ไข่เจียวแฮมชีส
ตอกไข่ใส่ชามใช้ตะเกียบคนให ้เข้ากันเติมเกลือเล็กน้อย ชีสและแฮมนำมาหั่นเป็นชิ้นย าวๆ ใส่น้ำมันมะกอกลงกระทะ แล้วเทไข่ลงไป ใช้ไฟเบาๆ พอไข่เริ่มจับตัวก็ใส่แฮมแล ะชีสลงไป แล้วค่อยๆม้วนเลยค่ะ ดูใช้ได้นำมาหั่นใส่จาน
10. ไข่เจียวซูเฟล่
ตอกใส่ชามผสม และไข่แดงและไข่ขาว ออกจากกันเริ่มตีที่ไข่เดงก่อน ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย หรือจะปรุงรสตามใจชอบเหมือนกับไข่เจียวปกติตีไข่แดงด้วยที่ตีไข่ด้วยความเร็วและแรง ให้ไข่แดงเนียนเป็นสีเหลืองนวลตีไข่ขาวใช้วิธีตีแบบเดียวกับไข่แดงแต่จะใช้เวลานานกว่า ตีจนไข่ขาวฟูจนตั้งยอดได้จากนั้นให้นำไข่ขาวที่ตีจนฟูแล้ว เทใส่ไข่แดงที่ส่วน ใช้พายตะล่อมอย่างเบามือ ห้ามตีหรือวนๆไข่เป็นอันขาด ไม่อย่างงั้นไข่จะไม่ฟู ใช้ไม่พายพับไปพับมา แล้วใส่ไข่ขาวส่วนที่เหลือลงไป แล้วใช่พายตะล่อมๆ ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวนำไข่ใส่ลงไปในถ้วยที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วเอาเข้าเตาอบ ใช้เวลา 8-10 นาที
ขอบขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจากแฟนเพจ สร้างสรรค์เมนูไข่
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น