ดอกกะหล่ำอบชีส เมนูชีส ล่อตาล่อใจ อบร้อน ๆ หอม ๆ พร้อมเสิร์ฟความอร่อย อีกหนึ่งเมนูอาหารฝรั่ง ที่หลายคนนิยมกิน ถ้าอยากจะอร่อยก็ต้องแลกกับความอ้วนสักหน่อยเนอะ ไม่เป็นไรหรอกนาน ๆ กินที
ถ้ามีดอกกะหล่ำอยู่หนึ่งหัว บ้านเราก็คงหนีไม่พ้นการจับไปทำผัดผักรวม ไม่ก็ใส่ในแกงส้ม หรือต้มกินกับน้ำพริกในสไตล์ไทย ๆ แต่ถ้าเป็นฝรั่งเขามักจะจับดอกกะหล่ำไปอบชีส ได้เมนูกลิ่นหอม ๆ กลายเป็นเมนูอาหารจานหลักที่สามารถกินกันได้ทั้งครอบครัว หอม อร่อย อิ่มท้อง เอาล่ะ ใครที่เบื่อจะกินผัดดอกกะหล่ำบ้าน ๆ แล้วก็ลองฉีกกรอบมาลองทำดอกกะหล่ำอบชีสกันดู จะวันหยุดไหน ๆ หรือปาร์ตี้อะไรก็เหมาะทั้งนั้น
สิ่งที่ต้องเตรียม
เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 2 1/2 ถ้วย
วิปปิ้งครีม
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยดำบด เล็กน้อย
ดอกกระหล่ำ ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 หัวเล็ก (น้ำหนักประมาณ 300-400 กรัม)
เบคอน (หรือแฮม) หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 100 กรัม
มะกะโรนีต้มสุก 200 กรัม
มอสซาเรลลาชีสขูดฝอย
วิธีทำ
1. ใส่เนยเค็มลงในกระทะ พอเนยละลายใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดจนสุกและใส จากนั้นใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไปผัดจนสุก ค่อย ๆ เติมนมสดลงไปคนผสมเรื่อย ๆ ให้เข้ากัน
2. ใส่วิปปิ้งครีมลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยดำบดเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ จากนั้นเคี่ยวต่อจนส่วนผสมเข้ากันดีและมีลักษณะข้น ยกลงจากเตา เตรียมไว้
3. ใส่เนยเล็กน้อยลงในกระทะอีกใบ ใส่ดอกกะหล่ำลงไปผัดจนเกือบสุก ตามด้วยเบคอน และเส้นมะกะโรนีต้มสุกแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน
4. ตักส่วนผสมดอกกะหล่ำลงในภาชนะสำหรับอบ จากนั้นโรยมอสซาเรลลาชีสขูดฝอยลงไปให้ทั่วตามชอบ จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิประมาณ 350 องศาฟาเรนไฮต์ สังเกตให้ชีสละลายและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลตามชอบ นำออกจากเตาอบ พร้อมเสิร์ฟ
หอม... เหลือเกินนวล ! วันหยุดนี้ถ้าได้เมนูดอกกะหล่ำอบชีสแบบนี้ไว้กินเพลิน ๆ ตอนดูซีรีย์เรื่องโปรดสักถาดนะ พี่จะยอมนอนอืดเป็นหมูให้ดูเลย
ถ้ามีดอกกะหล่ำอยู่หนึ่งหัว บ้านเราก็คงหนีไม่พ้นการจับไปทำผัดผักรวม ไม่ก็ใส่ในแกงส้ม หรือต้มกินกับน้ำพริกในสไตล์ไทย ๆ แต่ถ้าเป็นฝรั่งเขามักจะจับดอกกะหล่ำไปอบชีส ได้เมนูกลิ่นหอม ๆ กลายเป็นเมนูอาหารจานหลักที่สามารถกินกันได้ทั้งครอบครัว หอม อร่อย อิ่มท้อง เอาล่ะ ใครที่เบื่อจะกินผัดดอกกะหล่ำบ้าน ๆ แล้วก็ลองฉีกกรอบมาลองทำดอกกะหล่ำอบชีสกันดู จะวันหยุดไหน ๆ หรือปาร์ตี้อะไรก็เหมาะทั้งนั้น
สิ่งที่ต้องเตรียม
เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 2 1/2 ถ้วย
วิปปิ้งครีม
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยดำบด เล็กน้อย
ดอกกระหล่ำ ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 หัวเล็ก (น้ำหนักประมาณ 300-400 กรัม)
เบคอน (หรือแฮม) หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 100 กรัม
มะกะโรนีต้มสุก 200 กรัม
มอสซาเรลลาชีสขูดฝอย
วิธีทำ
1. ใส่เนยเค็มลงในกระทะ พอเนยละลายใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดจนสุกและใส จากนั้นใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไปผัดจนสุก ค่อย ๆ เติมนมสดลงไปคนผสมเรื่อย ๆ ให้เข้ากัน
2. ใส่วิปปิ้งครีมลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยดำบดเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ จากนั้นเคี่ยวต่อจนส่วนผสมเข้ากันดีและมีลักษณะข้น ยกลงจากเตา เตรียมไว้
3. ใส่เนยเล็กน้อยลงในกระทะอีกใบ ใส่ดอกกะหล่ำลงไปผัดจนเกือบสุก ตามด้วยเบคอน และเส้นมะกะโรนีต้มสุกแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน
4. ตักส่วนผสมดอกกะหล่ำลงในภาชนะสำหรับอบ จากนั้นโรยมอสซาเรลลาชีสขูดฝอยลงไปให้ทั่วตามชอบ จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิประมาณ 350 องศาฟาเรนไฮต์ สังเกตให้ชีสละลายและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลตามชอบ นำออกจากเตาอบ พร้อมเสิร์ฟ
หอม... เหลือเกินนวล ! วันหยุดนี้ถ้าได้เมนูดอกกะหล่ำอบชีสแบบนี้ไว้กินเพลิน ๆ ตอนดูซีรีย์เรื่องโปรดสักถาดนะ พี่จะยอมนอนอืดเป็นหมูให้ดูเลย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น