จะงานขึ้นบ้านใหม่ งานวันเกิด งานวันพ่อ วันแม่ หรือวันพิเศษไหนๆ เมนู ‘หมู-เนื้อกระทะ’ และปิ้งย่างก็คงจะเป็นเมนูยอดฮิตที่สามารถทำกินกันในครอบครัวโดยไม่เบื่อกันเลยก็เลยเตรียมเคล็ดลับการหมักหมู-เนื้อเพื่อให้รสชาติอร่อยเด็ดกันมากขึ้น จนทำให้มื้อปิ้งย่างกลายเป็นมื้อแห่งความทรงจำที่ดีมาฝากกันค่ะ!!
1. สูตรงา โดย baokalasin
วัตถุดิบ
1. เนื้อหมู/เนื้อไก่/เนื้อวัว อย่างละ 2 กิโลกรัม
2. ผงฟู 1 ซอง
3. ไข่ไก่ (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)
4. งาขาว
5. น้ำมันหอย
6. น้ำปลา
7. ซอสภูเขาทอง
8. ผงชูรส
2. ผงฟู 1 ซอง
3. ไข่ไก่ (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)
4. งาขาว
5. น้ำมันหอย
6. น้ำปลา
7. ซอสภูเขาทอง
8. ผงชูรส
วิธีการหมัก
1. แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
2. ใส่ผงฟู ไข่ไก่ และงาขาวลงไป
3. ตามด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และผงชูรส
4. จากนั้นใส่น้ำปลาลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 3-4 ชั่วโมง
2. สูตรนุ่ม
วัตถุดิบ
1. เนื้อสัตว์เนื้อแดงล้วน 0.5 กก.
2. แป้งข้าวโพด หรือ แป้งมัน 3 ชต.
3. น้ำตาลทราย
4. เกลือ
5. น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช,น้ำมันรำข้าว,น้ำมันดอกทานตะวัน ฯลฯ 1 ช้อนโต๊ะ (ยกเว้นน้ำมันมะพร้าวนะ จะทำให้หมูเสียรสชาติ)
6. พริกไทยป่น
2. แป้งข้าวโพด หรือ แป้งมัน 3 ชต.
3. น้ำตาลทราย
4. เกลือ
5. น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช,น้ำมันรำข้าว,น้ำมันดอกทานตะวัน ฯลฯ 1 ช้อนโต๊ะ (ยกเว้นน้ำมันมะพร้าวนะ จะทำให้หมูเสียรสชาติ)
6. พริกไทยป่น
วิธีการหมัก
1. หั่นน้ำสัตว์ตามลายเส้นบางประมาณ 3-5 มิล. ไม่ควรหนาเกินนี้
2. คลุกเนื้อสัตว์กับ น้ำตาล เกลือ น้ำมัน และพริกไทยป่นให้เข้ากัน ทุกอย่างกะเอาตามชอบ
3. เติมแป้งแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าซัก 2 ชต. พอให้มันแฉะๆ
4. นำน้ำมันใส่ถุง หรือกล่องที่มีฝาปิด เข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้ 1 ชม. หรือข้ามคืนได้ยิ่งดี ความนุ่มของเนื้อสัตว์ขึ้นอยู่กะระยะเวลาในการหมักและความหนาของเนื้อสัตว์
2. คลุกเนื้อสัตว์กับ น้ำตาล เกลือ น้ำมัน และพริกไทยป่นให้เข้ากัน ทุกอย่างกะเอาตามชอบ
3. เติมแป้งแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าซัก 2 ชต. พอให้มันแฉะๆ
4. นำน้ำมันใส่ถุง หรือกล่องที่มีฝาปิด เข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้ 1 ชม. หรือข้ามคืนได้ยิ่งดี ความนุ่มของเนื้อสัตว์ขึ้นอยู่กะระยะเวลาในการหมักและความหนาของเนื้อสัตว์
3. สูตรพริกไทยดำ
วัตถุดิบ
1. เนื้อสัตว์
2. พริกไทยดำ
3. กระเทียม
4. รากผักชี
5. เกลือ หรือซอสปรุงรส
6. น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช,น้ำมันรำข้าว,น้ำมันดอกทานตะวัน ฯลฯ ยกเว้นน้ำมันมะพร้าวนะ จะทำให้หมูเสียรสชาติ
2. พริกไทยดำ
3. กระเทียม
4. รากผักชี
5. เกลือ หรือซอสปรุงรส
6. น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช,น้ำมันรำข้าว,น้ำมันดอกทานตะวัน ฯลฯ ยกเว้นน้ำมันมะพร้าวนะ จะทำให้หมูเสียรสชาติ
วิธีการหมัก
1. นำพริกไทยดำ กระเทียม รากผักชี มาตำให้ละเอียด
2. แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
3. นำเนื้อสัตว์และส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
2. แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
3. นำเนื้อสัตว์และส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
4. สูตรผง
วัตถุดิบ
1. เนื้อสัตว์
2. ผงปรุงรส
3. เกลือ
4. น้ำตาลนิดหน่อย
5. น้ำมัน
2. ผงปรุงรส
3. เกลือ
4. น้ำตาลนิดหน่อย
5. น้ำมัน
วิธีการหมัก
1. แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
2. นำเนื้อสัตว์และส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
2. นำเนื้อสัตว์และส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
5. สูตรดั้งเดิม โดย hansollemel
วัตถุดิบ
1. เนื้อสัตว์
2. น้ำมันหอย
3. ซอสปรุงรส
4. ผงปรุงรส/ผงชูรส
5. น้ำมัน
6. ถ้าชอบกินงา ก็ใสงาคั่วพอหอมๆหน่อยนึง
2. น้ำมันหอย
3. ซอสปรุงรส
4. ผงปรุงรส/ผงชูรส
5. น้ำมัน
6. ถ้าชอบกินงา ก็ใสงาคั่วพอหอมๆหน่อยนึง
วิธีการหมัก
1. แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
2. นำเนื้อสัตว์และส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
2. นำเนื้อสัตว์และส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
6. สูตรเกาหลี
วัตถุดิบ
1. เนื้อสัตว์ ประมาณ 300 กรัม
2. ซอสถั่วเหลืองเกาหลี 5 ช้อนโต๊ะ (สามารถใช้โชยุของญี่ปุ่นแทนได้ แต่ถ้าใช้ซอสถั่วเหลืองของไทยให้ผสมน้ำเปล่าไปเจือจางประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ)
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยป่นนิดหน่อย ประมาณครึ่งช้อนชาเท่านั้น
7. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
8. ขิงสับ 1 ช้อนชา
9. เนื้อลูกแพร์หรือเนื้อผลสาลี่สับละเอียด 2+3 ช้อนโต๊ะ (รวมเป็น 5 ช้อนโต๊ะ)
10. หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
11. ไวน์ขาว/บรั่นดี/เหล้าจีน อย่างใดอย่างหนึ่ง 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
12. น้ำโซดา 1/3 ถ้วย หรือประมาณ 75 มิลลิลิตร (จริงๆ ก็ไม่จำเป็น แค่เป็นตัวช่วยให้เนื้อที่หมักนุ่มเร็วขึ้น ใช้เวลาหมักน้อยลง ซึ่งสูตรดั้งเดิมจะไม่มีตัวนี้)
วิธีการหมัก
1. แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
2. หมักเนื้อสัตว์ด้วยเนื้อลูกแพร์สับ 2 ช้อนโต๊ะ, หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ, ไวน์หรือเหล้า 2 ช้อนโต๊ะ แล้วทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมง ขั้นตอนนี้หากอยากได้เร็วขึ้นมาหน่อยให้ใส่น้ำโซดาลงไปหมักด้วยจะใช้เวลาประมาณหมัก 30-40 นาที แต่มีข้อเสียคือกลิ่นหอมของเครื่องหมักจะลดลง
3. หลังจากที่หมักเนื้อไว้ชั่วโมงนึงแล้ว ให้เอาส่วนผสมทั้งหมดที่เหลือมาผสมรวมกันจากนั้นนำไปเทผสมรวมกับเนื้อที่หมักไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วแช่ตู้เย็นหมักทิ้งไว้อีกสามชั่วโมงหรือถ้าไม่รีบก็สามารถทิ้งไว้ข้ามคืนแล้ววันรุ่งขึ้นก็นำมาทำอาหารได้ จะเอาไปปิ้ง ย่าง หรือผัดเป็นบุลโกกิได้เลยโดยแทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มแล้ว
2. หมักเนื้อสัตว์ด้วยเนื้อลูกแพร์สับ 2 ช้อนโต๊ะ, หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ, ไวน์หรือเหล้า 2 ช้อนโต๊ะ แล้วทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมง ขั้นตอนนี้หากอยากได้เร็วขึ้นมาหน่อยให้ใส่น้ำโซดาลงไปหมักด้วยจะใช้เวลาประมาณหมัก 30-40 นาที แต่มีข้อเสียคือกลิ่นหอมของเครื่องหมักจะลดลง
3. หลังจากที่หมักเนื้อไว้ชั่วโมงนึงแล้ว ให้เอาส่วนผสมทั้งหมดที่เหลือมาผสมรวมกันจากนั้นนำไปเทผสมรวมกับเนื้อที่หมักไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วแช่ตู้เย็นหมักทิ้งไว้อีกสามชั่วโมงหรือถ้าไม่รีบก็สามารถทิ้งไว้ข้ามคืนแล้ววันรุ่งขึ้นก็นำมาทำอาหารได้ จะเอาไปปิ้ง ย่าง หรือผัดเป็นบุลโกกิได้เลยโดยแทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มแล้ว
มีสูตรหมักหมู-เนื้อมาให้แบบจัดเต็มแบบนี้ คงจะพอให้ลองได้ไปหลายมื้อไปหลายมื้อเลยนะคะ แต่ยังไงหมูกระทะก็ไม่ใช่อาหารที่ดีต่อสุขภาพมาก ยังไงก็อย่ากินกันบ่อยและหมั่นออกกำลังกายกันด้วยนะคะ!!
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น