09:20 by Unknown
บางช่วงเวลามะนาวจะมีราคาแพงมาก โดยเฉพาะหน้าร้อนๆ แบบนี้ เรามาเรียนรู้เคล็ดลับในการเก็บมะนาวให้นานขึ้น
- ชุบไขเพื่อไม่ให้เน่า โดยใช้ไขที่เป็นก้อนสีขาว ตั้งไฟพอละลายแล้วใช้มะนาวที่ล้างสะอาดแล้ว จุ่มเคลือบ วิธีนี้จะเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน
- ปอกเปลือกคั้นน้ำใส่ถุงพลาสติก, ขวดแช่แข็ง, ถาดทำน้ำแข็ง เมื่อจะใช้ก็นำออกมาปล่อยให้ละลาย ความเปรี้ยวและกลิ่นยังเหมือนเดิม อีกวิธีหนึ่งคือ เมื่อคั้นน้ำแล้วผสมน้ำเชื่อม เกลือเล็กน้อยเก็บไว้เป็นส่วนๆ (คือ 1 ถุง ต่อ 1 แก้ว) เมื่อจะกินก็นำมาปั่นเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายได้ดี
แต่ถ้าอยากให้เวลาคั้นได้น้ำมะนาวมากขึ้น ก็นำไปเข้าไมโครเวฟสักนาที เวลาคั้นก็จะได้น้ำเยอะขึ้น หรือ เอากดลูกมะนาวกลิ้งไปมา แล้วค่อยหั่น แล้วนำไปคั้น
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น