วิธีทำเค้กเนย และเคล็ดลับทำเค้กเนยให้สวย และง่าย ทำได้อย่างไร ทั้งเค้กถ้วย (cup cake) หรือเค้กวันเกิด

เคล็ด (ไม่ลับ) เค้กเนย (Batter type cakes)

การเตรียมพิมพ์ของเค้กเนย

  • แบบแรกปูกระดาษไข แล้วทาไขมันที่พิมพ์ก่อนอบ อาทิเนยขาว เนยจืด
  • หรือทาไขมันให้ทั่วพิมพ์ แล้วร่อนแป้งเค้กให้ทั่วด้านในพิพม์ จากนั้นเคาะเบาๆ ให้เหลือแป้งติดพิมพ์เพียงบางๆ เท่านั้น ซึ่งวิธีนี้เนื้อเค้กจะแห้งกว่าวิธีแรก

เคล็ดลับเฉพาะเค้กเนย

  • การตีเนยจะต้องเป็นเนยเย็นที่อ่อนตัวเล็กน้อย และตีกับน้ำตาลจนเป็นครีมก่อนจึงค่อยใส่ใช่เป้นสาย และอย่าตีนานจนทำให้ไขมันแยกตัวออกจากไข่
  • การผสมขั้นสุดท้ายระหว่างแป้งและนม ให้แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน และนม 2 ส่วน โดยเริ่มด้วยแป้ง และจบด้วยแป้ง

วิธีการอบเค้กเนย

  • การอบจะใช้ไฟล่างมากกว่าไฟบน
  • ควรกระแทกพิมพ์ที่ใส่ส่วนผสมแล้วแรงๆ สัก 1 ครั้งก่อนเข้าอบเพื่อตัดฟองอากาศ
  • เทส่วนผสมใส่พิมพ์ไม่ควรเกิน 2/3 ของความสูงของพิมพ์
  • รีบนำอบทันที เพราะถ้าเราทิ้งไว้นานจะเกิดปฎิกิริยาของผงฟูกับของเหลวในส่วนผสม ผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นก๊าซที่ทำให้เค้กฟู และจะสูญเสยไปมากในระหว่างการอบ ทำให้ปริมาตรของเค้กน้อยลงกว่าที่ควรเป็น
  • อุณหภูมิที่ใช้อบขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของสูตร ขนาดของพิมพ์ ความชื้นในเค้ก และชนิดของเตาอบ
  • ระยะเวลาในการอบ
    • เค้กชิ้น : 15-20 นาที
    • เค้กถ้วย : 10-15 นาที
    • เค้กปอนด์ : 20-40 นาที

วิธีการเช็คสุกของเค้กเนย

  • สังเกตที่กลิ่นหอม และเนื้อเค้กจะหดตัวจากขอบพิมพ์ จึงค่อยเปิดเตาอบและนำไม้จิ้มลงไปเบาๆ ตรงกึ่งกลาง สังเกตว่าไม่มีเศษแป้งติด หรืออาจติดได้นิดหน่อย
  • ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที จึงนำออกจากพิมพ์

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น