ปกติแล้วเคล็ดลับในการหุงข้าวนั้นก็จะมีที่เรามักได้ยิน เช่น ใส่น้ำให้สูงกว่าข้อนิ้วมือ 1 ข้อก็จะทำให้ข้าวหุงออกมาพอดี
แต่วันนี้เรามีเทคนิคที่หลากหลายกว่านั้นแต่มาให้สาวๆเอาไปลองใช้กัน จะได้เป็นทักษะติดตัว ลองมา ดูกันเลยค่ะ
1. ก่อนหุงข้าว ลองผสมเกลือและน้ำมันหมูลงไปเล็กน้อย จะทำให้ข้าวดูฟูน่ากินมากขึ้น
2. ใส่น้ำส้มสายชูลงไปสัก 3-4 หยด จะช่วยให้ข้าวขาวสวยและหอมน่าทานมากขึ้น
เคล็ดลับการหุงข้าว
การซาวน้ำ: ให้ซาวข้าว 3 ครั้ง ถ้าซาวมากกว่าสามครั้ง อาจจะทำให้สารอาหารในข้าวถูกล้างออกไป รสชาติก็อาจจะไม่อร่อยอย่างที่ควรจะเป็น
แช่น้ำ: แช่ข้าวในน้ำเย็น 1 ชั่วโมง ข้าวจะดูดซับน้ำเข้าไป เวลาข้าวหุงเสร็จก็จะเป็นเมล็ดที่สวย
อัตราส่วนของข้าวและน้ำ: ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 ส่วน ให้ใช้นิ้วชี้ไปวัดระดับน้ำให้น้ำสูงกว่าข้าวถึงข้อแรกของนิ้วชี้ก็พอ
เพิ่มกลิ่นหอม: ข้าวเก่าก็สามารถทำให้เหมือนข้าวใหม่ได้ เมื่อทำตามสามขั้นตอนบนเสร็จแล้ว ลองใส่เกลือเล็กน้อยลงไปในหม้อ ออกมาก็จะเหมือนข้าวใหม่แล้วค่ะ
หุงข้าวครั้งหน้าอย่าลืมเอาไปใช้กันนะคะ
หุงข้าวครั้งหน้าอย่าลืมเอาไปใช้กันนะคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น