878248-topic-1431573992-0p
มีใครรู้จักขนมบุหลันดั้นเมฆบ้าง ขนมไทยโบราณหากินยากแล้ว อยากให้คนหัวใจไทยได้ลองทำกินกัน แล้วจะหลงเสน่ห์ขนมไทยชนิดนี้เข้าอย่างจัง
ขนมบุหลันดั้นเมฆ ถึงจะเป็นขนมไทย แต่เชื่อว่ายังมีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่รู้จัก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ แต่ถ้าลองได้กินสักครั้งแล้วจะติดใจไปกับแป้งเหนียว ๆ นุ่ม ๆ สอดไส้ไข่แดง หวาน ๆ หอม ๆ แถมสีม่วงสดใสชวนให้หยิบมากิน วันนี้เรามีวิธีทำขนมบุหลันดั้นเมฆ สูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝาก ไหน ๆ ก็หาซื้อมากินยากมากแล้ว จะได้ลองทำกันดู
สิ่งที่ต้องเตรียม 
  1.    ดอกอัญชัน
  2.    น้ำร้อน
  3.    กะทิ 120 กรัม
  4.    แป้งข้าวเจ้า 10 กรัม
  5.    เกลือเล็กน้อย
  6.    ไข่แดง 10 ฟอง
  7.    น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
  8.    กลิ่นวานิลลา เล็กน้อย
  9.    แป้งข้าว 100 กรัม
  10.    แป้งเท้ายายม่อม 40 กรัม
  11.    น้ำเปล่า 200 กรัม
  12.     น้ำเชื่อม 350 กรัม (พักไว้จนเย็น)
  13.    ถ้วยตะไล

วิธีทำ
878248-topic-1431573992-1p
คั้นดอกอัญชันกับน้ำร้อนให้ได้ปริมาณ 100 กรัม พักไว้
878248-topic-1431573992-2p
ผสมกะทิกับแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกันแล้วนำไปเคี่ยวในกระทะให้พอข้น ๆ ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย พักไว้
878248-topic-1431573992-3p
 ตีผสมไข่แดงกับน้ำตาลไอซิ่งให้เข้ากัน
878248-topic-1431573993-4p
 เติมกลิ่นวานิลลาลงไปเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาว
878248-topic-1431573993-5p
คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปกรองให้เนื้อเนียน ๆ (ในภาพยังไม่ได้กรอง) เตรียมไว้
878248-topic-1431573993-6p
ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งเท้ายายม่อมให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าลงไปผสม (ใส่น้ำเปล่านิดเดียวก่อนยังไม่ต้องใส่น้ำหมด แต่เผลอเทน้ำลงมากไปนิด)
878248-topic-1431573993-7p
นวดแป้งประมาณ 5 นาที แป้งจะไม่ติดมือและผิวจะมีลักษณะเงา ๆ
878248-topic-1431573993-8p
เทน้ำเปล่าที่เหลือลงไปจนหมด
878248-topic-1431573993-9p
ตามด้วยน้ำเชื่อมที่เย็นแล้ว
878248-topic-1431573993-10p
เทน้ำดอกอัญชันลงไปผสม
878248-topic-1431573993-11p
คนผสมให้เข้ากันแล้วนำไปกรอง พักไว้
878248-topic-1431573993-12p
 นำถ้วยตะไลไปนึ่งให้ร้อน
878248-topic-1431573993-13p
หยอดส่วนผสมแป้งลงไปจนเกือบเต็ม ปิดฝานึ่งในน้ำเดือดประมาณ 2 -2.30 นาที ถ้าเกินกว่านั้น แป้งจะสุกเกิน สังเกตุจากขอบขนมเริ่มมีสีเข้มขึ้นและตรงกลางมีสียังอ่อน ๆ เป็นใช้ได้
จากนั้นให้รีบนำออกมาจากชุดนึ่งแล้วคว่ำถ้วยขนมลงชาม แป้งที่ยังไม่สุกก็จะไหลออกมา ทำให้ขนมเป็นหลุมตรงกลางแบบนี้
 หมายเหตุ : ตอนนึ่งครั้งแรก เผลอนึ่งนานไปหน่อย มันสุกไวมาก ตอนเทแป้งออก กลับกลายเป็นว่า นิ่งสนิท ไม่มีอะไรไหลออกมาเป็นหลุมเลย ครั้งต่อ ๆ ไปจึงลดเวลาการนึ่งลงเป็น 2 นาที ถึงจะเทแป้งเหลวออกได้ ก็ยากเล็กน้อยในตอนแรก พอจับทางได้ก็ไม่ยากละ
878248-topic-1431573993-14p
878248-topic-1431573993-15p
บีบหรือหยอดกะทิที่เคี่ยวไว้ลงไปในหลุม นำไปนึ่งต่ออีก 1 นาทีก็ได้ หรือจะหยอดไข่แดงเลยก็ได้ (มั้ง! แต่เรามีทั้งเอาไปกะทิไปนึ่งก่อน และมีทั้งหยอดไข่แดงทับไปเลยก็มี)
878248-topic-1431573993-16p
หยอดส่วนผสมไข่แดงลงในหลุม (ขั้นตอนนี้ระวัง ให้ปาดก้นช้อนทุกครั้ง อย่าให้มีไข่แดงติดมา เพราะมันจะหยดลงขอบขนมทำให้เลอะเทอะไม่สวย) จากนั้นนำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที เป็นอันเสร็จ
878248-topic-1431573993-17p
878248-topic-1431573993-18p
878248-topic-1431573994-19p
 จะว่าไป ขนมไทยของเราก็น่ากินไม่เบาเลยนะเนี่ย ถึงจะดูทำยาก เอาใจยาก แต่ผลที่ได้มันน่าคุ้มค่าจริง ๆ เหมือนขนมบุหลันดั้นเมฆจานนี้เนี่ย น่ากินไปอีก

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น