จะทำอาหารทั้งที อุตสาห์หาเนื้อที่ดีที่สุดมาแล้ว แต่ใช้แบบผิดประเภท เป็นอันหมดท่ากันทีเดียว เรามาดูกันสิว่า เนื้อแต่ละส่วนเหมาะกับทำอาหารอะไรบ้าง
ก่อนอื่นเราต้องเลือกเนื้อคุณภาพดีที่มีไขมันแทรกในเนื้อที่เหมาะสม และได้รับการตัดแต่งอย่างดี และเลือกให้เหมาะสมกับวิธีการปรุงแต่ละอย่าง มีดังนี้
- เนื้อที่ติดอยู่กับคอ (Chuck) เหมาะสำหรับทำอาหารอบ สตูว์
- ซี่โครง (Rib) ใช้ในการอบ ทอด ย่าง
- เนื้อสัน (Sirloin) แบ่งเป็นสันในกับสันนอก สันนอกเป็นส่วนที่เลยบั้นเอว สันในเป็นส่วนที่เนื้อนุ่ม มีราคาแพง เหมาะสำหรับการทอด ย่าง อบ ทำสเต๊ก
- เนื้อสะโพก (Round) เหมาะที่จะใช้อบ ย่าง ทำเนื้อบด สเต๊ก
- เนื้อที่สีข้าง (Flank) ส่วนนี้จะมีไขมัน เมื่อแล่ออกมาจะเหมาะกับการอบหรือบด
- เนื้อพื้นท้อง (Short Plate) เหมาะสำหรับทำสตูว์ น้ำสต๊อก เนื้อเปื่อย เนื้อตุ๋น
- เนื้อท่อนขา (Foreshank) เป็นส่วนที่เหนียว เหมาะที่จะทำสตูว์ น้ำซุป
- กระดูกวัว เหมาะที่จะนำมาต้มทำน้ำซุป
- ลิ้นวัว เหมาะที่จะนำมาเคี่ยวทำสตูว์
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น